บทความที่ได้รับความนิยม

วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2554

พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล


พล่าวุ้นว่านหางจระเข้ทะเล


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
วุ้นว่านหางจระเข้หั่นเป็นชิ้นตามชอบ 2 ถ้วย
กุ้งทะเลลวก 4 ตัว
ปลาหมึกลวก ½ ถ้วย
แมงกะพรุนลวกสุก ½ ถ้วย
หอยแมลงภู่ลวก ¼ ถ้วย
ตะไคร้ซอยบาง ½ ถ้วย
ใบบัวบกเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
เนื้อแตงร้านหั่นเป็นท่อนยาว ¼ ถ้วย
ผักชีใบเลื่อยซอย ¼ ถ้วย
แครอทหั่นเป็นท่อนเล็ก ¼ ถ้วย
ใบสะระแหน่ตามชอบ
ถัวลิสงคั่วตามชอบ
พริกชี้หนูสีแดง สีเขียว ซอยบางตามชอบ
ใบเตย 1 ก้าน
น้ำเปล่าสำหรับล้างวุ้นว่านหางจระเข้
น้ำปูนใสสำหรับล้างว่านหางจระเข้ ½ ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้มว่านหางจรเข้
ส่วนผสมน้ำพล่า
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
วิธีทำ
ใส่วุ้นว่านหางจระเข้ในน้ำเปล่าใช้มือซาวหลาย ๆ หน จนเมือกของว่านละลายออกมา รินน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำปูนใสลงไป แช่ไว้ 10 นาที เพื่อช่วยกำจัดเมือกส่วนเกินและช่วยให้วุ้นว่านหางจระเข้กรอบเมื่อนำไปต้ม
ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ฉีกใบเตยเป็นเส้นแล้วมัดรวมกันใส่ลงไปต้มสัก 5 นาที จึงใส่วุ้นว่านหางจระเข้ลงต้มจนสุก ปิดไฟ กรองเอาแต่เนื้อวุ้น พักให้เย็น แล้วจัดใส่จานรวมกับเครื่องพล่าต่าง ๆ แช่เย็นไว้ประมาณ 15 นาที
ผสมส่วนผสมน้ำพล่ารวมกัน คนและชิมรสตามชอบพักไว้
นำจานเครื่องพล่าออกจากตู้เย็น ราดน้ำพล่าลงไป เคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น