บทความที่ได้รับความนิยม
-
ข้าวผัดใบโหระพากับปลาอินทรีทอดน้ำปลา ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที ข้าวสวยร้อน ๆ 2 ถ้วย ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว ¼...
วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2554
ข้าวผัดใบโหระพากับปลาอินทรีทอดน้ำปลา
ข้าวผัดใบโหระพากับปลาอินทรีทอดน้ำปลา
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
ข้าวสวยร้อน ๆ 2 ถ้วย
ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว ¼ ถ้วย (สูตรด้านล่าง)
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
หอมเล็กซอย 5 หัว
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบโหระพาสำหรับโรยหน้า
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว (ใช้ผัดได้ 4 ครั้ง)
ใบโหระพาไทย 2 ถ้วย
กะปินาบไฟพอสุก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 10 หัว
หอมแขกปอกเปลือกสับหยาบ 1/4 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ ¼ ถ้วย
ส่วนผสมปลาอินทรีทอดน้ำปลา
เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้นสเต็ก 2 ชิ้น
น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอดปลา ½ ถ้วย
วิธีทำ
หมักปลากับน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย ไว้
ทำซอสสำหรับผัดข้าว โดยปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้
ตักซอสที่ได้ 1/4 ถ้วย คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมลงผัดจนสุก จึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลือง เร่งไฟแรงใส่ข้าวที่คลุกซอสไว้ลงผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ปิดไฟ ใส่หอมซอยและพริกขึ้นหนูลงไปเคล้า ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ พักไว้
เติมน้ำมันสำหรับทอดปลาลงในกระทะตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นเคียงจานข้าว รับประทานคู่กัน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น